8 Yếu Tố Cần Nắm Trong Học Ngành Điều Dưỡng Và Cơ Hội Việc Làm

Ngành điều dưỡng đang ngày càng trở nên quan trọng và cần thiết hơn trong ngành y tế. Nhiều bệnh viện, trung tâm y tế đang tìm kiếm những điều dưỡng viên tài năng và có kỹ năng chuyên môn cao để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân.

Tuy nhiên, để trở thành một điều dưỡng viên xuất sắc không đơn thuần chỉ cần có kiến thức chuyên môn, mà còn phải có tinh thần trách nhiệm và sự tận tâm trong công việc. Chính vì vậy, nếu bạn muốn theo đuổi ngành này, hãy chuẩn bị tâm lý và sẵn sàng đối mặt với những thử thách và áp lực công việc.

Ngành điều dưỡng là gì?

8 Yếu Tố Cần Nắm Trong Học Ngành Điều Dưỡng Và Cơ Hội Việc Làm
Điều dưỡng viên

Điều dưỡng viên đóng vai trò quan trọng trong quá trình chăm sóc sức khỏe bệnh nhân. Công việc của họ gồm giám sát sức khỏe, đặt và theo dõi các giải pháp chăm sóc sức khỏe, cũng như đưa ra các biện pháp cần thiết để giúp bệnh nhân hồi phục nhanh chóng. Họ còn giúp đỡ và hỗ trợ bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị.

Ngành điều dưỡng học những gì? Các khối thi vào ngành điều dưỡng?

Những câu hỏi xoay quanh vấn đề tuyển sinh ngành điều dưỡng đang được đặt ra ngày càng nhiều. Trong đó, ngoài việc quan tâm về yêu cầu thi khối nào để vào ngành này thì thí sinh còn tìm kiếm thông tin về những trường đào tạo uy tín đang cung cấp các chương trình đào tạo điều dưỡng. 

Đối với các truờng đại học, cao đẳng và trung cấp đào tạo ngành điều dưỡng, để được tuyển sinh vào ngành này thì học sinh cần thi khối B với tổ hợp 3 môn gồm Toán, Hoá học và Sinh học.

Tuy nhiên, theo những thay đổi trong hình thức thi và xét tuyển gần đây, nhiều trường đào tạo ngành điều dưỡng sử dụng điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông để xét tuyển.Nhiều trường tiến hành xét tuyển thêm các tổ hợp môn thi mở rộng như:

Khối A00 với tổ hợp môn thi: Toán, Vật lí, Hoá học

Khối 07 với tổ hợp môn thi: Toán, Hoá học, Ngoại ngữ

Khối C08 với tổ hợp môn thi: Ngữ văn, Hoá học, Sinh học

Khối B00: Toán, Hóa, Sinh

Khi theo đuổi ngành điều dưỡng, bạn sẽ học những kiến thức về:

Hóa sinh vật lý, tâm lý học.

Giải phẫu sinh lý học.

Nội khoa, ngoại khoa.

Y học cổ truyền.

Nhi khoa, lão khoa, sản khoa.

Chăm sóc phụ nữ, người già, trẻ em.

Hồi sức cấp cứu…

Điểm chuẩn của ngành điều dưỡng là bao nhiêu?

Việc xét tuyển vào ngành điều dưỡng, điểm số cũng là một yếu tố quan trọng.Tuy nhiên, các trường đại học, cao đẳng và trung cấp đào tạo ngành này có thể có những phương thức xét tuyển khác nhau, bao gồm cả việc xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và các tổ hợp môn thi mở rộng.

Theo đó năm 2022, điểm chuẩn ngành Điều dưỡng đa khoa là từ 19 đến 24 điểm. Dự đoán năm 2023, điểm chuẩn của các trường Đại học đào tạo ngành Điều dưỡng có thể dao động từ 20 đến 24,5 điểm.

>>Xem thêm các dịch vụ liên quan tại đây:

Các trường cao đẳng xét học bạ 2022

Các trường đại học nhân đôi điểm Tiếng Anh

Bằng cấp

Các trường đào tạo ngành điều dưỡng?

Ngày nay, sự phát triển của ngành điều dưỡng đang thu hút sự quan tâm đông đảo của các sinh viên và người lao động. Các trường đại học, cao đẳng và trung cấp cũng đang khai thác và phát triển các chương trình đào tạo về ngành này để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường lao động. Danh sách được chia làm 2 khu vực:

Khu vực miền Bắc

Hệ Đại Học:

Đại Học Y Hà Nội

Đại học Điều Dưỡng Nam Định

Học Viện Quân Y – Hệ Quân sự

Đại Học Y Tế Công Cộng

Đại Học Y Thái Bình

Đại Học Y Hải Phòng

Đại Học Kỹ Thuật Y Tế Hải Dương

Đại Học Y Dược – Đại Học Thái Nguyên

Đại Học Y Khoa Vinh

Hệ Cao Đẳng:

Cao đẳng y tế Hà Đông

Cao đẳng Y tế Phú Thọ

Cao đẳng y tế Hà Nội…

Khu vực miền Nam

Hệ Đại Học:

Đại Học Y Dược Cần Thơ

Đại Học Trà Vinh

Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Trường Đại học Y Dược TP.HCM

Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng…

Hệ Cao đẳng:

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội, phân hiệu TP.HCM

Cao đẳng Việt Mỹ…

Học phí cho ngành điều dưỡng là bao nhiêu?

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân đã tăng đáng kể trong những năm gần đây. Tuy nhiên, điều mà nhiều người quan tâm không chỉ là việc có được chăm sóc sức khỏe tốt mà còn là chi phí mà họ sẽ phải trả để nhận được điều đó. Thông tin về học phí của ngành điều dưỡng trở nên quan trọng và được nhiều người tìm kiếm và tìm hiểu.

Học phí năm học 2022-2023 của khối ngành Sức khỏe (Điều dưỡng, Dinh dưỡng, Khúc xạ nhãn khoa, Kỹ thuật xét nghiệm Y học và Y tế công cộng) là 18.500.000 đồng/năm học/sinh viên. Chương trình Điều Dưỡng Tiên Tiến là 37.000.000 đồng/năm học/sinh viên.

Cơ hội làm việc và mức lương ngành điều dưỡng là bao nhiêu?

8 Yếu Tố Cần Nắm Trong Học Ngành Điều Dưỡng Và Cơ Hội Việc Làm
Điều dưỡng viên tại bệnh viện

Với mức thu nhập ổn định, các điều dưỡng viên còn có cơ hội mang đến sự hài lòng cho bệnh nhân khi giúp đỡ họ trong quá trình chăm sóc sức khỏe. Việc làm trong ngành điều dưỡng không chỉ đảm bảo cuộc sống ổn định mà còn mang lại cho người làm niềm đam mê và trách nhiệm với công việc của mình. Sinh viên có thể tìm kiếm công việc tại:

 • Các bệnh viện
 • Viện dưỡng lão
 • Cơ sở y tế ở địa phương
 • Các phòng khám
 • Trung tâm chăm sóc sức khỏe.

Mức lương của điều dưỡng viên phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm kinh nghiệm làm việc, vị trí và đơn vị công tác.Tại các cơ sở y tế công lập, những bạn điều dưỡng mới ra trường có thể nhận mức lương khởi điểm từ 6-7 triệu đồng/tháng.Cấp bậc lương sẽ tăng dần theo thời gian làm việc.

Những điều dưỡng có kinh nghiệm có thể nhận mức lương trung bình của ngành điều dưỡng 10 triệu/tháng và các chế độ phúc lợi và thưởng cũng được tính vào mức lương của điều dưỡng viên.

>>Xem thêm các dịch vụ liên quan tại đây:

Bằng cử nhân và kỹ sư

Biểu tượng ngành y

Các khối thi cấp 3

Những tố chất trở thành điều dưỡng viên?

Một điều dưỡng viên xuất sắc cần có sự đam mê và tâm huyết với công việc của mình.Tất cả những yếu tố này cùng với sự đào tạo và kinh nghiệm là những yếu tố quan trọng để trở thành một điều dưỡng viên xuất sắc và được tin tưởng trong ngành y tế.

 • Lòng nhân hậu, khả năng cảm thông và chia sẻ
 • Khả năng giao tiếp tốt, phong thái cởi mở, biết cách tạo sự tin cậy
 • Khả năng tự tổ chức công việc, tự học, tự nghiên cứu
 • Kiên trì, chịu khó, cẩn thận tỉ mỉ trong từng việc nhỏ
 • Có sức khỏe tốt, đặc biệt là thần kinh vững vàng
 • Có khả năng tư duy logic và phản biện cao
 • Không mắc chứng sợ máu (Homophobia)

Những kiến thức và kinh nghiệm mà chúng tôi chia sẻ hi vọng sẽ giúp bạn có thể áp dụng vào cuộc sống và công việc một cách hiệu quả.Cảm ơn bạn đã dành thời gian để theo dõi bài viết của chúng tôi.

Chat Facebook
Chát Ngay