Bật Mí Cách Học Giỏi Tiếng Anh Phần Writing, Speaking & Listening 2023

Bạn đang muốn tìm cách học giỏi Tiếng Anh, đặc biệt là các kỹ năng viết, nói và nghe? Khi bạn sử dụng một phương pháp học tốt cho môn Tiếng Anh, bạn sẽ tránh áp lực từ việc kiểm tra, con số và đặc biệt là có lợi thế cạnh tranh trên thị trường hiện nay. Hãy áp dụng các phương pháp học Tiếng Anh tốt dưới đây để vượt qua mọi khó khăn

Phương pháp chung khi học Tiếng Anh

Phương pháp chung khi học Tiếng Anh
Phương pháp chung khi học Tiếng Anh

Trong phần này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn về phương pháp học tiếng Anh hiệu quả dựa trên nguyên tắc chung. Để áp dụng cách học này, bạn cũng cần có một kế hoạch học tốt nhất phù hợp với bản thân

Hãy xem tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ

Một trong những điều quan trọng trong kỹ năng giao tiếp tiếng Anh là đừng cố gắng nhớ cấu trúc và ngữ pháp trước khi bạn bắt đầu giao tiếp. Tương tự như việc bạn không cần phải biết ngữ pháp tiếng Việt để có thể giao tiếp bằng tiếng Việt từ khi còn nhỏ. Nếu bạn tiếp tục tập trung vào việc suy nghĩ về cấu trúc và ngữ pháp tiếng Anh khi sử dụng chúng trong giao tiếp, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian và không thể nói một cách tự nhiên

Sử dụng tiếng anh trong cuộc sống hằng ngày

Đặt nỗ lực để tiếp xúc với tiếng Anh thường xuyên trong cuộc sống và sử dụng nó ở mọi nơi. Khi bạn đang ở nhà, hãy thường xuyên xem phim, chương trình TV, đọc báo, nghe đài, viết nhật ký và làm danh sách mua sắm tại siêu thị bằng tiếng Anh.

Tham gia các hội nhóm offline lẫn online để cùng luyện tập

Trên Facebook, có nhiều nhóm thảo luận về đa dạng chủ đề trên toàn cầu. Bạn có thể tham gia các nhóm học tiếng Anh để làm quen và nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình cùng những người có cùng mục tiêu. Một số gợi ý nhóm như Facebook English Learners Hangout hay American English Learners.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm các nhóm thảo luận về các chủ đề bạn quan tâm bằng tiếng Anh. Mặc dù chúng không phải là nhóm học tập chính thức, bạn vẫn có thể học kỹ năng đọc và viết bằng cách kết nối với những người có cùng sở thích.

Cách học giỏi Tiếng Anh phần Writing

Cách học giỏi Tiếng Anh phần Writing
Cách học giỏi Tiếng Anh phần Writing

Trong phần này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn về các cách hiệu quả để học phần Writing trong tiếng Anh. Bạn có thể áp dụng những phương pháp cụ thể được đề cập dưới đây:

Đọc nhiều tài liệu tiếng Anh

Để làm giàu từ vựng của mình, hãy đọc tài liệu, tạp chí, sách hoặc truyện bằng tiếng Anh thường xuyên. Ngoài ra, bạn có thể xem phim tiếng Anh với phụ đề tiếng Việt, nghe tin tức tiếng Anh hoặc nghe những bài hát tiếng Anh. Nhờ đó, bạn sẽ tiếp thu được nhiều từ vựng mới, học cách diễn đạt và ngữ điệu từ người bản ngữ.

Tìm các mối liên hệ giữa các từ

Để không quên từ mới, khi học, hãy đọc từ đó một cách to để kích thích vùng ghi nhớ âm thanh. Ngoài ra, bạn nên tìm kiếm các từ đồng nghĩa cho từ bạn đã biết. Ví dụ: từ “quan trọng” có thể có nghĩa tương đương với “đáng chú ý”, “đáng nhớ”, “đáng kể”, và nhiều hơn nữa.

Hiểu rõ nghĩa ở từng từ

Khi dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt, thường xảy ra nhiều sai sót và ý nghĩa không rõ ràng, vì vậy hãy sử dụng cụm từ “từ vựng” meaning và tìm kiếm trên Google để thực sự hiểu ý nghĩa của từ đó trong tiếng Anh. Ví dụ, từ “Relevant” dịch ra có nghĩa là “liên quan”, nhưng thực chất nó có ý nghĩa là “liên quan” nhưng mang tính cập nhật đến thời điểm hiện tại.

>>Xem thêm các dịch vụ liên quan tại đây:

Cao đẳng y dược Pasteur

Cao đẳng y tế Cần Thơ

Cách học giỏi Toán

Thường xuyên viết những gì bạn nghĩ ra bằng tiếng Anh

Thường xuyên viết những gì bạn nghĩ ra bằng tiếng Anh

Đưa những gì bạn học vào thực tế bằng cách viết. Một cách tuyệt vời để bắt đầu là viết về một điều gì đó độc đáo đối với bạn. Chú ý rằng đây không phải là một bài viết được xuất bản trực tuyến, bạn chỉ cần bắt đầu với một nhật ký cá nhân.

Tạo ra tác phẩm riêng của bạn bằng cách kết hợp những gì bạn đã học: ngữ pháp, từ vựng, cấu trúc câu, và nhiều hơn nữa. Khi viết xong, hãy tự kiểm tra lại bài viết của mình để xem có sai sót nào không. Để làm điều này, bạn có thể sử dụng các công cụ kiểm tra ngữ pháp trực tuyến miễn phí để xác định và sửa các lỗi trong công việc của mình.

Áp dụng các mẹo để dễ nhớ

Một ví dụ thú vị với từ “EGREGIOUS” (rất tệ). Hãy tưởng tượng việc ném trứng (TRỨNG ĐẠT ĐƯỢC CHÚNG TÔI) – hãy tưởng tượng rằng chúng ta đã phạm phải một sai lầm rất tệ đến nỗi phải ném một quả trứng, và quả trứng đó lại là thối bay về phía chúng ta (TRỨNG ROTTEN ĐẠT ĐƯỢC CHÚNG TÔI).

Hình ảnh này sử dụng ngôn ngữ sẽ giúp bạn ghi nhớ nghĩa của từ một cách nhanh chóng và kéo dài hơn. Người học cũng sẽ cảm thấy hứng thú. Tương tự, bạn nên tự tìm phương pháp học phù hợp nhất cho bản thân. Mỗi người học đều khác nhau.

Sử dụng từ điển trên điện thoại

Trong thời đại hiện nay, công nghệ đang phát triển mạnh mẽ và điện thoại thông minh đã trở thành một vật không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Do đó, học tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Các ứng dụng đã được cài đặt trên điện thoại di động là công cụ tuyệt vời nhất cho mỗi người. Bằng cách sử dụng các ứng dụng này, bạn sẽ nâng cao khả năng đọc, nói và nghe của mình một cách hiệu quả.

Làm thử các bài kiểm tra từ vựng

Hãy tham gia vào các trò chơi được đề cập trong phần 7 để kiểm tra kiến thức của bạn và đồng thời cải thiện vốn từ vựng. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia vào các kỳ thi kiểm tra kỹ năng như SAT, GMAT, TOEIC và các kỳ thi tương tự. Mỗi khi bạn hoàn thành một bài kiểm tra, bạn sẽ nhận thấy sự tiến bộ trong quá trình học tập của mình.

Tham khảo danh sách từ vựng

 Đối với những sinh viên chú trọng vào từ vựng, có nhiều nguồn tài liệu phù hợp để đáp ứng nhu cầu của họ. Trên mạng, có nhiều trang web học từ vựng hấp dẫn, thậm chí một số trang còn cung cấp tính năng gửi email từ vựng hàng ngày cho bạn.

Tạo sự thú vị khi học từ vựng

Hãy học cách đánh giá cao sự khác biệt tinh tế giữa các từ. Ví dụ, hai từ “biểu thị” và “biểu hiện” có nghĩa tương tự là “bao hàm”, nhưng chúng không hoàn toàn giống nhau về sắc thái biểu cảm. Hãy học cách diễn đạt ý định của bạn bằng lời nói và khám phá niềm vui khi bạn có thể biểu hiện tất cả các cảm xúc của mình bằng lời nói. Ai biết, có thể vốn từ phong phú sẽ quyết định tương lai của bạn.

Ở các nước nói tiếng Anh, việc nắm vững từ vựng giúp chúng ta vượt qua các bài kiểm tra trình độ như SAT và GRE. Chính các chương trình học sẽ quyết định xem chúng ta có thể nhập học đại học hay không, và nếu đậu, liệu chúng ta có đủ điểm để theo học tại trường không.

Nhìn chung, các bài kiểm tra ngôn ngữ cũng là một phương tiện để đánh giá chất lượng giao tiếp. Xây dựng vốn từ vựng là một công việc cả đời của chúng ta. Đừng quên rằng “Tất cả bắt đầu bằng ngôn ngữ”.

>>Xem thêm các dịch vụ liên quan tại đây:

Cao đẳng chuyên nghiệp

Cao đẳng sư phạm tiểu học

Cao đẳng y dược Hà Nội

Cách học giỏi Tiếng Anh phần Speaking & Listening

Cách học giỏi Tiếng Anh phần Speaking & Listening
Cách học giỏi Tiếng Anh phần Speaking & Listening

Đối với cách học giỏi Tiếng anh cho phần: Speaking & Listening. Bạn có thể áp dụng theo các phương pháp cụ thể ở dưới đây:

Trò chuyện với bạn bè quốc tế trên mạng

Việc trò chuyện trực tuyến với bạn bè là một cách thú vị để tự học tiếng Anh. Điều này khác với việc nói chuyện với giáo viên hoặc đồng nghiệp vì với bạn bè, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn và việc sử dụng ngôn ngữ cũng trở nên dễ dàng hơn đối với bạn.

Hãy tham gia vào các nhóm học tiếng Anh trực tuyến, gặp gỡ và trò chuyện với những người cùng mục tiêu, hoặc thậm chí kết bạn với người bản xứ và trò chuyện với họ thông qua các nền tảng như Facebook Messenger, Twitter, hoặc thậm chí gọi video qua Skype… Bằng cách này, bạn đang thực hành những gì đã học một cách đơn giản và không gặp căng thẳng.

Một trong những trang web mà bạn có thể thử là Speaky – nơi bạn có thể gặp gỡ những người nói tiếng Anh, những người luôn sẵn lòng trò chuyện và hỗ trợ bạn. Ngoài ra, còn có Coeffee – một nơi bạn có thể chơi các trò chơi từ vựng và rèn luyện phát âm tiếng Anh với những người khác trực tuyến.

Việc giao tiếp bằng tiếng Anh qua bàn phím cũng là một cách giúp bạn kiểm tra lỗi ngữ pháp trước khi nhấn nút “Gửi”. Ngoài ra, giao tiếp bằng tiếng Anh với bạn bè cũng là một nhiệm vụ giúp thúc đẩy quá trình học tập của bạn. Bởi vì không chỉ bạn chứng minh rằng tiếng Anh của bạn ngày càng tiến bộ đối với họ, mà bạn còn cảm thấy hài lòng hơn khi có thể tự tin nói tiếng Anh thoải mái với bạn bè của mình mọi lúc.

Nghe nhạc tiếng Anh và hát theo

Sử dụng mạng xã hội là một cách học giỏi tiếng anh
Sử dụng mạng xã hội là một cách học giỏi tiếng anh

Mọi người đều có sở thích âm nhạc. Tuy nhiên, để học tiếng Anh, bạn cần thuộc các bài hát tiếng Anh. Hãy tìm cho mình một gu âm nhạc và các bài hát mà bạn yêu thích. Vì chỉ có niềm vui mới giúp bạn có thể nghe nhạc mọi lúc, mọi nơi, trên xe hơi, khi đi dạo trong trung tâm thương mại,… Bạn có thể tìm thấy vô số bài hát tiếng Anh trên mạng hoặc trên các đài phát thanh tiếng Anh trực tuyến.

Tuy nhiên, đối với thể loại nhạc kịch, hãy tránh rock và rap vì lời bài hát thường được hát quá nhanh hoặc khó nghe. Điều này sẽ không tốt khi bạn muốn luyện đọc và phát âm. Để bắt đầu, hãy truy cập YouTube và tìm video âm nhạc hoặc bản nhạc mà bạn thích. Hãy nghe đi nghe lại cho đến khi bạn thuộc lòng một số giai điệu của bài hát. Sau đó, tìm một phiên bản có lời và hát cùng âm nhạc.

Xem các video liên quan đến sở thích và suy nghĩ bằng tiếng Anh

Việc xem các video tiếng Anh trên YouTube là một cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả, giúp bạn làm quen với tiếng Anh giao tiếp và cải thiện khả năng nghe hiểu. Đặc biệt là các chương trình trò chuyện, phỏng vấn tin tức, chương trình đánh giá về những chủ đề mà bạn quan tâm, v.v.

Nếu bạn đam mê công nghệ, một ý tưởng thú vị là xem các video đánh giá về iPhone 10 và iPhone 11. Ngoài ra, nếu bạn yêu thích phim, bạn có thể xem các cuộc phỏng vấn với các diễn viên mà bạn yêu mến.

Xem phim và chương trình truyền hình

 Xem phim và chương trình truyền hình bằng tiếng Anh là một phương pháp nâng cao cách bạn nói và hiểu ngôn ngữ. Bởi vì bạn sẽ nghe thấy nhiều người nói chuyện với nhau bằng các phong cách tiếng Anh khác nhau. Điều này sẽ giúp bạn học được các thuật ngữ, ngôn ngữ địa phương, thành ngữ và cụm từ thông dụng, giúp bạn mở rộng vốn từ vựng tiếng Anh của mình.

Nếu bạn không hiểu những gì diễn viên đang nói, bạn có thể thử sử dụng phụ đề ban đầu. Tuy nhiên, khi bạn quen thuộc với từ vựng hơn, hãy thử bỏ phụ đề và kiểm tra khả năng nghe hiểu tiếng Anh của bạn. Hơn nữa, bạn có thể cố gắng lặp lại các dòng thoại càng nhiều càng tốt. Nếu bạn không hiểu lời thoại, bạn có thể tìm kịch bản của bộ phim trên trang web IMDb.

Sử dụng mạng xã hội là một cách học giỏi tiếng anh

Sử dụng mạng xã hội là một cách học giỏi tiếng anh
Sử dụng mạng xã hội là một cách học giỏi tiếng anh

Học tiếng Anh trực tuyến là một phương pháp học “cổ điển” nhưng vẫn rất phổ biến. Đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người muốn nâng cao kỹ năng tiếng Anh mà lại lười học, bận rộn hoặc muốn học hiệu quả mà không tốn phí. Học tiếng Anh trực tuyến cho phép bạn giao lưu và kết bạn với nhiều người nước ngoài.

Đừng ngại kết bạn và trò chuyện với họ, vì họ sẽ giúp bạn vượt qua sự sợ hãi và tự tin hơn khi nói tiếng Anh trong giao tiếp với người nước ngoài. Nhiều người sẵn lòng hướng dẫn bạn về cách học, từ cách đọc từ vựng đến cấu trúc ngữ pháp, phát âm, ngữ điệu,… mà không yêu cầu bạn có lợi thế gì.

Cơ hội học tập tốt sẽ mang lại cho bạn những người bạn mới, và cuối cùng, bạn vẫn sẽ được coi là người “ngoan” nếu bạn không bỏ lỡ. Skype, Facebook, Twitter hoặc Google Plus… là những công cụ hữu ích giúp bạn tận dụng cơ hội tuyệt vời này.

Chat Facebook
Chát Ngay