Điều Tra Trinh Sát Là Gì? Các Yếu Tố Để Tham Gia Ngành Điều Tra

Ngành điều tra trinh sát – một trong những ngành hot nhất hiện nay với vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo đảm an ninh và trật tự xã hội. Đây là một lĩnh vực đầy thử thách và hấp dẫn, yêu cầu những chuyên gia có khả năng tìm kiếm, thu thập và phân tích thông tin một cách nhanh chóng và chính xác.

Những người làm việc trong ngành này phải có kỹ năng sử dụng các công cụ và phương pháp điều tra chuyên nghiệp, cùng với sự tỉ mỉ, kiên trì và linh hoạt trong từng tình huống phức tạp của công việc. Nếu bạn yêu thích thử thách, muốn trở thành một chuyên gia phá án hay muốn đóng góp cho công tác phòng chống tội phạm và bảo vệ cộng đồng, hãy tìm hiểu thêm về ngành điều tra trinh sát và những cơ hội nghề nghiệp mà nó mang lại.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về ngành với bài viết sau đây nhé!

Điều Tra Trinh Sát Là Gì? Các Yếu Tố Để Tham Gia Ngành Điều Tra
Điều Tra Trinh Sát Là Gì? Các Yếu Tố Để Tham Gia Ngành Điều Tra

Định nghĩa ngành điều tra trinh sát

Ngành điều tra trinh sát là một lĩnh vực liên quan đến việc tìm hiểu, phân tích và thu thập thông tin về các hoạt động bất hợp pháp, các vụ vi phạm pháp luật, các hành vi gian lận hoặc các hành động đe dọa an ninh quốc gia. 

Đặc thù của ngành điều tra trinh sát thường sử dụng các kỹ thuật nghiên cứu, thu thập và phân tích dữ liệu, khảo sát tình hình thực tế, tìm kiếm chứng cứ, thu thập thông tin với mục đích giúp cho các cơ quan chức năng có được thông tin chính xác và kịp thời để đưa ra các quyết định hợp lý. Công việc của người làm trong ngành điều tra trinh sát là cực kỳ quan trọng trong việc bảo vệ an ninh và trật tự của xã hội.

Ngành điều tra trinh sát thi khối nào

Ngành điều tra trinh sát thi khối nào
Ngành điều tra trinh sát thi khối nào

Theo chúng tôi tìm hiểu, ngành điều tra trinh sát sẽ có những tổ hợp xét tuyển những khối như sau:

 • Khối A01: Toán học – Vật lý – Tiếng Anh
 • Khối C03: Ngữ văn – Toán học – Lịch sử
 • Khối D01: Ngữ văn – Toán học – Tiếng Anh

Điểm chuẩn chung của ngành trinh sát dao động từ 19 đến 24 điểm đối với nam, 27,16 đến 27,73 điểm đối với nữ. Đây là số điểm khá cao, do đó ngành này rất khó trúng tuyển đặc biệt đối với nữ.

Điều tra trinh sát và các trường đào tạo

Do tính chất đặc thù của ngành, nên chỉ có một vài trường có thể đào tạo được ngành này. Theo chúng tôi tìm hiểu, có một số cơ sở đào tạo ngành cụ thể như sau:

Khu vực ở miền Bắc:

 • Học viện Cảnh sát nhân dân

Khu vực ở miền Nam:

 • Đại học Cảnh sát nhân dân

>>Xem thêm các dịch vụ liên quan tại đây:

Hồ sơ xét tuyển đại học

Dược điển Việt Nam

Giấy chứng nhận kết quả thi THPT

Khi học xong ngành điều tra trinh sát thì sẽ làm công việc gì?

Khi học xong ngành điều tra trinh sát thì sẽ làm công việc gì?
Khi học xong ngành điều tra trinh sát thì sẽ làm công việc gì?

Sau khi ra trường và tốt nghiệp ngành điều tra trinh sát, sinh viên có thể theo đuổi nhiều công việc khác nhau tùy thuộc vào sở thích và khả năng của mình. Các công việc phổ biến trong lĩnh vực này bao gồm:

 1. Thám tử tư: Điều tra về những vấn đề pháp lý, tư vấn cho khách hàng về các phương án giải quyết vấn đề. Thực hiện các cuộc điều tra riêng tư, thu thập và phân tích chứng cứ, tìm kiếm thông tin liên quan đến các sự việc.
 2. Công tác cảnh sát: Làm việc trong các đơn vị công an, trực tiếp tham gia điều tra các vụ án, thu thập và phân tích chứng cứ, xử lý các tội phạm.
 3. Điều tra viên bảo hiểm: Điều tra các trường hợp bảo hiểm, đánh giá rủi ro, tìm kiếm thông tin và chứng cứ liên quan đến các vụ việc bảo hiểm.
 4. Chuyên viên an ninh: Thực hiện công tác an ninh, đảm bảo an toàn cho các sự kiện lớn, tư vấn về các giải pháp an ninh cho các tổ chức, doanh nghiệp.
 5. Tư vấn về an ninh mạng: Tư vấn, đánh giá rủi ro và triển khai các giải pháp bảo mật thông tin trên mạng, phát hiện và xử lý các cuộc tấn công mạng.

Các công việc trong lĩnh vực điều tra trinh sát yêu cầu người làm phải có khả năng phân tích, tư duy logic và khả năng xử lý thông tin nhanh chóng.

Ngoài ra có các ngành khác bạn có thể tham khảo như sau:

 • Cục An ninh mạng, phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao.
 • Cục CSĐTTP về ma túy.
 • Cục Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.
 • Cục An ninh điều tra.
 • Phòng hình sự Công an quận, tỉnh, huyện tại những địa phương.
 • Cục Khoa học chiến lược, lịch sử Bộ Công an.
 • Cục CSĐTTP về tham nhũng kinh tế buôn lậu.
 • Viện khoa học hình sự.
 • Cục cảnh sát giao thông.
 • Cục CS quản lý giam giữ tạm giam, thi hành án hình sự tại cộng đồng.
 • Cục CSQL trại giam.
 • Cục CS PCCC và cứu hộ.

Mức lương của ngành có thể dao động cao thấp tùy theo quân hàm và các chức vụ, do đó chúng tôi không thể có thông tin chính xác về mức lương của ngành.

Điều tra trinh sát và những phẩm chất cần có

Điều tra trinh sát và những phẩm chất cần có
Điều tra trinh sát và những phẩm chất cần có

Để trở thành một trinh sát chuyên nghiệp, các ứng viên cần phải có những phẩm chất sau:

 1. Kiên nhẫn: Khi điều tra, trinh sát cần phải có sự kiên nhẫn để tìm hiểu, khám phá, thu thập và phân tích các dữ liệu, thông tin có liên quan đến vụ án.
 2. Tập trung: Điều tra là công việc đòi hỏi sự tập trung cao độ để phát hiện các chi tiết, dấu vết và mối liên hệ có thể dẫn đến giải quyết vụ án.
 3. Tư duy phản biện: Trinh sát cần có khả năng tư duy phản biện để phân tích, đánh giá và suy luận một cách logic, nhằm đưa ra những kết luận có cơ sở cho vụ án.
 4. Sự khéo léo: Công việc điều tra thường đòi hỏi sự linh hoạt, khéo léo trong xử lý tình huống và đưa ra các quyết định đúng đắn.
 5. Kỹ năng giao tiếp: Trinh sát cần có khả năng giao tiếp tốt để thu thập thông tin và tương tác với các bên liên quan, cũng như để truyền đạt thông tin và kết quả điều tra đến các bên có thẩm quyền.
 6. Trách nhiệm: Điều tra là công việc đòi hỏi sự chịu trách nhiệm về những quyết định và hành động của mình. Do đó, trinh sát cần có tính trách nhiệm cao đối với công việc của mình.

>>Xem thêm các dịch vụ liên quan tại đây:

Giấy chuyển nghĩa vụ quân sự

Hệ đào tạo

Hình thức đào tạo

Chat Facebook
Chát Ngay