Học Dược Mấy Năm? Tổng Quan Ngành Dược, Học Phí Có Cao Không?

Học dược mấy năm? Tốt nghiệp ngành dược ra làm gì? là các câu hỏi được nhiều bạn trẻ quan tâm. Hãy cùng chúng tôi được bài viết dưới đây để biết thêm thông tin.

Học Dược Mấy Năm? Tổng Quan Ngành Dược, Học Phí Có Cao Không?
Học Dược Mấy Năm? Tổng Quan Ngành Dược, Học Phí Có Cao Không?

Tổng quát về ngành dược 

Lĩnh vực ngành Dược tập trung vào thuốc và công nghệ dược phẩm, bao gồm các hoạt động như nghiên cứu, phát triển, sản xuất, phân phối và sử dụng các sản phẩm dược phẩm như thuốc kháng sinh, vaccine, hormone, vitamin và các loại thuốc đông y.

Ngành này đóng vai trò rất quan trọng trong việc nghiên cứu và phát triển các sản phẩm mới nhằm chữa trị các bệnh lý và cải thiện chất lượng cuộc sống của con người. Để đạt được hiệu quả cao, ngành Dược phải liên kết với nhiều lĩnh vực khác nhau như hóa học, sinh học, y tế công cộng, kỹ thuật, kinh tế và quản lý.

Một số địa điểm làm việc sau khi tốt nghiệp ngành dược?

Một số địa điểm làm việc sau khi tốt nghiệp ngành dược?
Một số địa điểm làm việc sau khi tốt nghiệp ngành dược?

Các bạn tốt nghiệp ngành dược có thể làm việc tại các nơi sau:

  • Nhà thuốc
  • Bệnh viện
  • Phòng khám
  • Công ty dược phẩm
  • Viện nghiên cứu và phát triển thuốc
  • Các tổ chức y tế khác

Dược sĩ tại các cơ sở làm việc của họ có trách nhiệm cung cấp tư vấn cho bệnh nhân về các loại thuốc, đánh giá và kiểm tra đơn thuốc, cũng như cung cấp thông tin chi tiết về tác dụng phụ và liều lượng sử dụng của các loại thuốc. Ngoài ra, dược sĩ còn đóng vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu và phát triển các sản phẩm dược mới nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của con người.

>>Xem thêm các dịch vụ liên quan tại đây:

Học viện tài chính 

Học dược sĩ tại TPHCM

Học phẫu thuật thẩm mỹ ở TPHCM

Ngành dược có mức lương như thế nào?

Lĩnh vực y tế nói chung và ngành dược nói riêng được xem là các lĩnh vực có mức lương ổn định trên thị trường lao động hiện nay. Để trở thành dược sĩ, các học viên cần tích lũy kiến thức và kỹ năng chuyên môn trong suốt quá trình học tập. Với những kỹ năng và kiến thức chuyên môn đã được tích lũy, dược sĩ có thể đảm nhận nhiều vị trí khác nhau trong ngành dược.

Sau khi tốt nghiệp đại học, mức lương của dược sĩ dao động từ khoảng 15 đến 20 triệu đồng, tuy nhiên, mức lương này sẽ phụ thuộc vào kỹ năng và kiến thức của từng cá nhân. Nếu đáp ứng đủ điều kiện, dược sĩ cũng có thể mở một quầy thuốc để kinh doanh, từ đó thu nhập có thể tăng lên đáng kể lên đến 30-40 triệu đồng.

Lộ trình học ngành dược

Lộ trình học ngành dược
Lộ trình học ngành dược

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần phải làm rõ các hệ đào tạo đang có mặt trên thị trường . Hiện nay, có 3 hệ đào tạo dạy về ngành dược mà các bạn có thể lựa chọn.

Hệ trung cấp

Thời gian học Trung cấp Dược phụ thuộc vào trình độ học vấn của từng học viên. Thí sinh đã tốt nghiệp THPT sẽ học trong vòng 2 năm, còn thí sinh tốt nghiệp THCS sẽ học trong vòng 3 năm. Nếu học viên đã hoàn thành lớp 12 nhưng chưa tốt nghiệp THPT thời gian học sẽ kéo dài 2 năm 3 tháng.

Nếu học viên đã tốt nghiệp Trung cấp chuyên nghiệp trong các nhóm ngành khác ngoài y tế, thời gian học sẽ là 12 tháng. Với những học viên đã tốt nghiệp từ Trung cấp chuyên nghiệp trở lên trong các nhóm ngành thuộc khối y tế, thời gian học sẽ là 10 tháng.

Sau khi hoàn thành Trung cấp Dược, học viên có thể tiếp tục học tại Cao đẳng hoặc Đại học hoặc tìm kiếm việc làm ngay. Hiện nay, nhu cầu về nhân lực trong ngành Dược đang tăng cao và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong tương lai. Ngoài các vị trí yêu cầu trình độ Đại học, còn có nhiều vị trí chỉ yêu cầu trình độ Trung cấp mà học viên có thể đáp ứng được.

Việc tiếp tục học lên các bậc cao hơn sẽ giúp học viên có thêm kiến thức và kỹ năng chuyên môn, từ đó tăng khả năng tiếp cận với các vị trí việc làm có mức lương cao hơn.

Hệ cao đẳng

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chương trình đào tạo cao đẳng ngành Dược kéo dài 3 năm để đủ thời gian trang bị cho sinh viên kiến thức và kỹ năng cần thiết để trở thành dược sĩ chính quy. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể lựa chọn học liên thông lên đại học ngành Dược, đây là lựa chọn tiện lợi cho những sinh viên không đạt điểm đủ để nhập học đại học từ đầu.

Thời gian học liên thông đại học kéo dài trong 2 năm sau khi tốt nghiệp cao đẳng Dược, giúp sinh viên có thêm bằng đại học và mở ra nhiều cơ hội việc làm trong ngành.

Hệ đại học

Khóa học đại học ngành Dược kéo dài từ 5 đến 6 năm và bao gồm kiến thức cơ bản về khoa học và dược học, kỹ năng chuyên môn về quản lý, cung ứng và kiểm nghiệm thuốc, cùng với chính sách bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân trong các điều kiện chuyên môn cụ thể.

Đồng thời, sinh viên sẽ được rèn luyện kỹ năng quản lý, cung ứng và đảm bảo chất lượng thuốc, hướng dẫn sử dụng thuốc an toàn và thực hiện các nghiệp vụ dược trong phạm vi được giao. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được trao bằng Dược sĩ Đại học chính quy theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo hiện hành.

Học phí ngành dược có cao không?

Tổng quát  học phí cho ngành dược cũng không cao so với các ngành khác. Tuy nhiên học phí của ngành dược giữa các trường có sự phân hóa tương đối rộng, ví dụ như:

  • Đại học Y Dược TPHCM, mức học phí các ngành trong lĩnh vực y tế nằm trong khoảng từ 37 triệu đồng/năm học đến 77 triệu đồng/năm học tùy vào chuyên ngành sinh viên đăng ký. Trong đó, chuyên ngành dược sĩ đại học có mức học phí trung bình là 55 triệu đồng/năm hoc (10 tháng). 
  • Đại học Nguyễn Tất Thành, học phí ngành dược học trung bình 01 học kỳ là 15.340.000 đồng/học kỳ. Tổng mức học phí của toàn khóa học là 228.040.000 đồng/khóa học.

>>Xem thêm các dịch vụ liên quan tại đây:

Học quản trị kinh doanh

Văn bằng 2 đại học dược

Học viện ngân hàng

Chat Facebook
Chát Ngay