Học Ngành Y Tế Cộng Đồng Xong Ra Trường Làm Gì? Lương Cao Không

Ngành Y Tế Cộng Đồng là một ngành ít được người dân quan tâm ở Việt nam. Do đó, có rất nhiều bạn trẻ cũng như phụ huynh thắc mắc sau khi tốt nghiệp ngành y tế cộng đồng thì sẽ làm gì? Để trả lời câu hỏi đó, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé.

Học Ngành Y Tế Cộng Đồng Xong Ra Trường Làm Gì? Lương Cao Không

 

Ngành Y tế cộng đồng là gì?

Ngành y tế cộng đồng là một lĩnh vực quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe cho toàn bộ cộng đồng. Với tiêu chí phòng bệnh hơn chữa bệnh, ngành y tế cộng đồng tập trung vào việc ngăn ngừa bệnh.

Các chuyên gia trong ngành này sử dụng nhiều phương pháp khác nhau như nâng cao ý thức về sức khỏe, cải thiện môi trường sống và khuyến khích các hoạt động tập thể dục để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm các bệnh cộng đồng.

Các hoạt động của ngành y tế cộng đồng có tầm quan trọng rất lớn đối với sức khỏe của mỗi cá nhân và cả toàn xã hội. Do đó, Bộ Y tế có trách nhiệm chính trong việc đưa ra các chính sách, hướng dẫn và giám sát các hoạt động liên quan đến ngành này.

Qua đó, Bộ Y tế đảm bảo việc thực hiện các hoạt động phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật được thực hiện một cách hiệu quả và phù hợp nhất. Các hoạt động của ngành y tế cộng đồng có tầm quan trọng rất lớn đối với sức khỏe của mỗi cá nhân và cả toàn xã hội.

>>Xem thêm các dịch vụ liên quan tại đây:

Khối A08

Khối A09

Khối A1

Ngành y tế cộng đồng đào tạo những gì?

Ngành y tế cộng đồng đào tạo những gì?
Ngành y tế cộng đồng đào tạo những gì?

Ngành y tế cộng đồng là một ngành rất quan trọng trong việc bảo vệ và cải thiện sức khỏe của cộng đồng. Do đó, các chương trình đào tạo trong ngành này sẽ phải cung cấp cho sinh viên những kiến thức về  kinh tế, xã hội và tư vấn sức khỏe cho cộng đồng để có thể bao quát hết những nhu cầu của xã hội về y tế.

Ngoài ra, ngành y tế cộng đồng còn có vai trò thiết yếu trong việc phát triển và áp dụng các phương pháp nghiên cứu để tìm ra các giải pháp mới nhằm cải thiện sức khỏe cộng đồng và đối phó với những vấn đề sức khỏe khác nhau.

Ngành Y tế cộng đồng ra trường làm gì?

Vì là một ngành bao quát cả kinh tế, xã hội và  y tế nên nhu cầu về nhân lực cho ngành y tế cộng đồng là cực kì lớn. Do đó, các bạn sau khi tốt nghiệp ngành y tế cộng đồng không cần lo về nhu cầu việc làm. Một số việc làm mà các bạn có thể làm sau khi tốt nghiệp: 

 • Tham gia vào công tác giảng dạy ở những trường có đào tạo về lĩnh vực y tế xã hội.
 • Làm việc tại các ban ngành hay những cơ quan thuộc Bộ y tế tại Trung ương và địa phương.
 • Làm việc tại viện nghiên cứu y tế dự phòng hay viện vệ sinh dịch tễ.
 • Làm việc tại viện ký sinh trùng, côn trùng và sốt rét, các viện y học lao động, viện môi trường,…
 • Làm việc tại các tổ chức chính phủ như Bộ y tế Việt Nam, tổ chức y tế thế giới WHO.
 • Có thể làm việc tại bệnh viện chuyên ngành từ Trung ương cho đến địa phương bao gồm như: Viện lao động xã hội và vệ sinh môi trường, Viện nội tiết trung ương, các bệnh viện nội tiết tuyến tỉnh hay bệnh viện đa khoa tỉnh, trạm y tế xã,…
 • Tham gia vào các dự án, trung tâm y tế chuyên ngành, các chương trình Y tế xã hội quốc gia,…
 • Làm việc tại các tổ chức phi chính phủ có liên quan đến lĩnh vực y tế bao gồm: ABT Associates Việt Nam, Viện nghiên cứu y xã hội học (ISMS), Mediconsult Việt Nam

Lương ngành Y tế cộng đồng bao nhiêu?

Ngành Y tế cộng đồng được nhà nước xếp vào loại nhóm ngành Y Tế. Vì vậy, mức lương của ngành này được quy định cụ thể bởi pháp luật. Lương của ngành Y tế cộng đồng được tính theo quy định tại Điều 9 Thông tư liên tịch 11/2015/TTLT-BYT-BNV, cụ thể như sau:

 • Chức danh cao cấp (hạng I) sẽ được áp dụng hệ số lương viên chức loại A3 (nhóm A3.1). Hệ số lương được tính từ 6.2 cho tới 8.0.
 • Chức danh cộng chính (hạng II) được áp dụng hệ số loại A2 (nhóm A2.1). Hệ số lương sẽ được dao động từ 4.4 cho tới 6.78.
 • Chức danh hạng III được áp dụng hệ số lương viên chức loại A1. Hệ số lương dao động từ 2.34 tới 4.98.

Việc xếp lương dựa theo chức danh được quy định với các viên chức đã xếp lương tại Quyết định số 41/2005/QĐ-BNV ngày 22 tháng 4 năm 2005 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ. Nhờ đó, các bạn sẽ không lo sẽ bị chèn ép lương vì lương đã được nhà nước quy định rõ ràng. 

>>Xem thêm các dịch vụ liên quan tại đây:

Chọn khối thi đại học

Khối A00

Khối A02

Chat Facebook
Chát Ngay