Không Có Bằng Đại Học Có Đi Xin Được Việc Làm Tốt Không?

Việc không có bằng đại học liệu có thể xin được việc không? Việc học đại học đã trở nên phổ biến và ý niệm rằng có bằng đại học sẽ giúp tìm được việc làm đã trở thành một phần của tư duy rất phổ biến ở người Việt. Vậy những người không có bằng đại học thì sao? Họ đối mặt với những khó khăn gì so với những người có bằng đại học? Hãy tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Trong bài viết dưới đây của Làm Bằng Giả Giá Rẻ, chúng tôi sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về những vấn đề này.

Những lý do khiến nhiều người không có bằng đại học

Không Có Bằng Đại Học Có Đi Xin Được Việc Làm Tốt Không?
Không phải ai cũng có thể đạt được bằng đại học

Thay vì việc tiếp tục học lên đại học, rất nhiều học sinh sau khi tốt nghiệp cấp ba quyết định học nghề, đi học cao đẳng hoặc sẵn sàng tham gia vào thị trường lao động ngay. Như vậy, nguyên nhân gì khiến họ đưa ra lựa chọn này?

Chi phí cao

Không Có Bằng Đại Học Có Đi Xin Được Việc Làm Tốt Không?
Học phí đại học tương đối cao so với thu nhập bình quân của người dân Việt Nam

Một trong những lý do quan trọng nhất khiến nhiều người không chọn tiếp tục học đại học là vấn đề về chi phí, gồm cả thời gian và tiền bạc. Đã có không ít trường hợp học sinh đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT nhưng không thể tiến vào đại học do hạn chế về tài chính.

Ngoài việc học phí tăng lên, có nhiều chi phí khác phải chi trả khi học đại học đầy gánh nặng mà các học sinh và gia đình của họ phải đối mặt. Vì vậy đây cũng là lý do mà nhiều người không lựa chọn không học đại học

Không có khả năng học tốt

Một trong những lý do không có bằng đại học đơn giản nhất là vì bạn không có khả năng học tốt hay không có hứng thú với việc tiếp tục học đại học, không muốn ngồi trong lớp học với những kiến thức mà bạn không thấy ý nghĩa. Bởi bạn có quyền chọn lựa thoát khỏi những áp lực tiêu cực này.

Có nhiều người có thể không xuất sắc trong học tập nhưng lại có nhiều tài năng và sáng tạo trong lĩnh vực khác do vậy mà họ lựa chọn không có bằng đại học để theo đuổi những điềm đam mê khác.

Không có bằng đại học xin được việc làm không?

Không Có Bằng Đại Học Có Đi Xin Được Việc Làm Tốt Không?
Không có bằng đại học vẫn có thể xin được việc

Khi bạn không có bằng đại học, thì bạn vẫn có thể xin việc, miễn là công việc không yêu cầu bằng đại học. Tuy nhiên, mức lương không thể so sánh được với những vị trí yêu cầu bằng đại học hoặc bằng cấp cao hơn.

Bằng cấp chỉ là một trong những cách giúp bạn mở rộng cơ hội tìm việc và nhận mức lương cao hơn. Nhưng với những người có kinh nghiệm hay kiến thức cơ bản vững chắc về nghề nghiệp, bằng cấp cũng đóng vai trò quan trọng để giúp thăng tiến trong sự nghiệp.

Một số ngành nghề không yêu cầu bằng đại học

Dưới đây là một số ngành nghề đáng chú ý với thu nhập ổn định, không yêu cầu bằng cấp nghiêm ngặt, dễ dàng tìm việc nhưng đòi hỏi ứng viên có tính cẩn thận cao:

Nhân viên giao hàng

Không Có Bằng Đại Học Có Đi Xin Được Việc Làm Tốt Không?
Nhân viên giao hàng

Shipper, hay nhân viên giao hàng, là công việc đơn giản, mà bất kỳ ai trên 18 tuổi, có bằng lái và hiểu rõ về đường phố đều có thể làm việc được.

Trong thời đại hiện nay, việc giao hàng tận nhà trở nên phổ biến hơn, tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho shipper. Thu nhập trung bình của nhân viên giao hàng dao động từ 10 đến 18 triệu đồng mỗi tháng, phụ thuộc vào loại hàng và quy mô của công ty.

Nhân viên kho

Không Có Bằng Đại Học Có Đi Xin Được Việc Làm Tốt Không?
Nhân viên kho

Nhiệm vụ hàng ngày chủ yếu của nhân viên kho là sắp xếp hàng hóa theo quy định, kiểm soát số lượng hàng xuất và tồn. Sau đó thực hiện việc lập báo cáo về danh mục hàng hoá và tiến hành kiểm tra kho theo định kỳ hàng ngày, hàng tuần, hoặc hàng tháng để đảm bảo rằng không có sự sai lệch trong kho.

Vị trí của nhân viên kho rất quan trọng tại công ty vì họ trực tiếp quản lý số lượng của từng loại hàng. Mức lương trung bình của nhân viên kho thường dao động từ 8 đến 12 triệu đồng mỗi tháng.

Tài xế xe ôm công nghệ

Không Có Bằng Đại Học Có Đi Xin Được Việc Làm Tốt Không?
Tài xế xe ôm công nghệ

Khác với việc tự mình điều hành và tìm kiếm khách hàng như người lái xe “xe ôm” thông thường, trong các hãng xe dịch vụ, bạn đăng ký làm việc lái xe chính thức cho công ty. Điều duy nhất bạn cần chuẩn bị là: một chiếc xe máy phù hợp với yêu cầu của công ty, chứng minh nhân dân và bằng lái xe.

Khách hàng sẽ sử dụng ứng dụng trên điện thoại thông minh để đặt chỗ và xác định vị trí gần nhất của bạn. Thu nhập trung bình của người lái xe ôm công nghệ thường dao động từ 10 đến 15 triệu đồng mỗi tháng.

Nhân viên thu ngân

Không Có Bằng Đại Học Có Đi Xin Được Việc Làm Tốt Không?
Nhân viên thu ngân

Nếu bạn quan sát xung quanh các trang web tuyển dụng hoặc các cửa hàng, quán cà phê, cửa hàng thời trang, nhà hàng, thì không khó để nhận thấy thông tin về việc tuyển nhân viên thu ngân.

Công việc này thường dễ dàng xin được nhưng cũng có thể bị chấm dứt nhanh chóng vì nó liên quan trực tiếp đến tiền bạc. Thu nhập trung bình của nhân viên thu ngân thường từ 7 đến 12 triệu đồng mỗi tháng.

Nhân viên bán hàng online

Không Có Bằng Đại Học Có Đi Xin Được Việc Làm Tốt Không?
Nhân viên bán hàng online

Công việc này không đòi hỏi bằng đại học tuy nhiên, các yêu cầu bạn phải có kiến thức cơ bản về internet, kỹ năng tin học, và khả năng giao tiếp trôi chảy để làm việc trực tiếp trên điện thoại.

Có những kỹ năng mà bạn có thể phát triển, như khả năng thuyết phục khách hàng qua điện thoại, tư vấn một cách dễ hiểu và phản ứng nhanh chóng với các tình huống khác nhau. Về thu nhập, nó có thể từ 3 triệu trở lên và không có giới hạn cụ thể.

>>Xem thêm các dịch vụ liên quan tại đây:

Mất bằng cấp 3 thì phải làm sao

Có nên làm bằng đại học giả không?

Mất bằng cao đẳng

Những khó khăn gặp phải khi không có bằng đại học

Không Có Bằng Đại Học Có Đi Xin Được Việc Làm Tốt Không?
Có bằng đại học sẽ giúp sự nghiệp của bạn dễ dàng hơn

Đúng là đại học không phải lúc nào cũng là con đường duy nhất dẫn đến thành công, nhưng nó thường được coi là con đường ngắn nhất. Trên một xã hội mà giá trị của bằng cấp được đánh giá cao, những người không sở hữu bằng cấp sẽ đối mặt với nhiều khó khăn như:

Bất lợi trong tìm kiếm việc làm

Không Có Bằng Đại Học Có Đi Xin Được Việc Làm Tốt Không?
Bất lợi trong tìm kiếm việc làm

Khi tham gia vào đại học, bạn có cơ hội được trang bị kiến thức cơ bản và trải nghiệm thực tế trong lĩnh vực công việc mà bạn lựa chọn. Khi tuyển dụng, doanh nghiệp thường xem xét bằng cấp như một chỉ số ban đầu đánh giá năng lực, điều này có thể khiến những người không có bằng cấp gặp khó khăn hơn và có ít cơ hội trong việc tìm việc làm.

Cơ hội nghề nghiệp của những người thiếu bằng đại học thường ít hơn rất nhiều so với những người có bằng.

Thu nhập thấp

Không Có Bằng Đại Học Có Đi Xin Được Việc Làm Tốt Không?
Thu nhập thấp khi không có bằng đại học

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có bằng đại học thường nhận được mức lương khởi điểm cao hơn so với những người không có bằng. Dù thu nhập hàng năm tăng 12%, nhưng cơ hội tìm việc làm của những người có tấm bằng đại học vẫn cao hơn.

Hạn chế trong việc tạo dựng các mối quan hệ

Khi không có bằng đại học, bạn sẽ không có cơ hội xây dựng các mối quan hệ không vụ lợi, tạo kết nối với những người cùng tuổi và suy nghĩ, đam mê. Bởi những mối quan hệ cùng này có thể hỗ trợ sau này khi bước ra ngoài thực tế.

Với những người không được đào tạo đại học thường không tiếp cận được môi trường này, vì bên ngoài xã hội thường có nhiều rào cản và thách thức hơn, khiến bạn phải mất một thời gian lâu để lựa chọn và sàng lọc.

Mặc cảm tự ti

Không Có Bằng Đại Học Có Đi Xin Được Việc Làm Tốt Không?
Mặc cảm tự ti khi không có bằng đại học

Có lẽ bạn nghĩ rằng không có vấn đề gì, nhưng một tác động tiềm ẩn của việc không theo học đại học là tạo ra cảm giác tự ti và áp lực về bản thân. Mặc dù không phải ai cũng gặp phải điều này, nhưng đây là một vấn đề phổ biến.

Đối diện với bạn bè cũ, nhiều người sẽ cảm thấy áp lực vì họ đã trải qua đại học và có sự thành công sau khi tốt nghiệp. Có người cảm thấy tự ti trước những người yêu, vợ/chồng, hoặc người thân vì họ có trình độ cao hơn. Điều này là một thực tế phổ biến và nếu bạn quyết định không theo đuổi đại học, hãy chuẩn bị cho tâm lý này.

Những mẹo hay ho giúp bạn dễ dàng xin việc không có bằng đại học

Nhằm giúp các bạn tìm được việc làm một cách dễ dàng hơn, Làm Bằng Giả Giá Rẻ xin chia sẻ một số “bí kíp” xin việc cho các bạn:

Học từ internet

Không Có Bằng Đại Học Có Đi Xin Được Việc Làm Tốt Không?
Học từ internet là một cách hay để nâng cao năng lực

Internet là một kho thông tin quý báu để giúp bạn có thể nắm bắt kiến thức hữu ích. Mọi lĩnh vực thông tin đều được chia sẻ rộng rãi trên mạng, điều mà bạn cần làm là tìm kiếm, thu nhận và tổng hợp những kiến thức, để lấy kinh nghiệm cho riêng mình.

Để thành công, khả năng tự học đóng vai trò quan trọng và bạn có thể trở thành người hướng dẫn cho bản thân mình. Tận dụng tối đa thông tin trên các trang tin tức, báo chí, trang web chuyên ngành cũng như các khóa học trực tuyến để làm phong phú thêm tri thức cho bản thân mà không phải tốn bất kỳ chi phí nào.

Tích lũy kinh nghiệm

Kinh nghiệm thực tế là điều không thể thay thế được bằng bất kỳ tấm bằng đại học nào. Hãy tập trung tích lũy kinh nghiệm làm việc của bạn một cách tối đa. Có thể bạn sẽ làm việc không lương hoặc chấp nhận mức lương thấp, miễn là những công việc đó liên quan trực tiếp đến lĩnh vực bạn định hướng phát triển.

Phát triển kỹ năng giao tiếp

Không Có Bằng Đại Học Có Đi Xin Được Việc Làm Tốt Không?
Tập trung phát triển kỹ năng giao tiếp sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều

Để thành công trong công việc, kỹ năng giao tiếp, thuyết phục và đàm phán là những yếu tố quan trọng. Việc áp dụng những kỹ năng này giúp làm việc trở nên thuận lợi hơn.
Mọi nhà tuyển dụng đều mong muốn có nhân viên hoạt bát, thông minh, và có khả năng giao tiếp tốt, cũng như làm việc dưới áp lực, cộng tác nhóm, giải quyết vấn đề và lãnh đạo.

Hãy tham gia các hoạt động cộng đồng, nơi bạn có thể xây dựng mối quan hệ mới và áp dụng kỹ năng giao tiếp: như trở thành MC, người hướng dẫn, và thậm chí là lãnh đạo cho một nhóm nhỏ trong một dự án tại câu lạc bộ.

Tìm người tư vấn

Không Có Bằng Đại Học Có Đi Xin Được Việc Làm Tốt Không?
Tìm người tư vấn là một cách giúp bạn học nhanh hơn

Một chiêu lược hiệu quả trong việc tìm việc là tìm kiếm một người có kinh nghiệm trong lĩnh vực bạn quan tâm để nhận được tư vấn và lời khuyên về sự nghiệp và hướng đi của bạn.

Điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về lĩnh vực đó và lựa chọn được những hướng đi phù hợp nhất. Người tư vấn cũng sẽ giúp bạn xác định rõ hơn con đường cần đi, nơi để học hỏi, nguồn lực bạn cần tiếp cận, cũng như cách để nhanh chóng tích lũy kinh nghiệm một cách hiệu quả nhất.

Ý tưởng khác biệt

Nếu bạn là người sáng tạo, thích tư duy, tiềm năng của bạn có thể tiến xa hơn. Không có tấm bằng đại học không có nghĩa là bạn không thể đạt được điều lớn lao.

Nếu bạn có ý tưởng độc đáo, hãy bắt đầu kinh doanh cá nhân và học hỏi không ngừng để tiến gần hơn đến công việc mơ ước của mình. Bạn có thể bắt đầu với những ý tưởng nhỏ, chúng có thể là nền tảng cho việc phát triển ý tưởng lớn hơn.

Sẵn sàng học tập khi xin việc không có bằng đại học

Không Có Bằng Đại Học Có Đi Xin Được Việc Làm Tốt Không?
Sẵn sàng học tập khi xin việc không có bằng đại học

Một chiêu thức để tìm việc cho những người không có bằng đại học là sẵn sàng không ngừng học hỏi. Việc học tập giúp tinh thần bạn trở nên linh hoạt hơn, khả năng suy nghĩ sáng tạo và có thể thực hiện nhiều công việc mà không phải ai cũng có thể.

Nếu không có bằng đại học, việc trang bị thêm kiến thức và kỹ năng là cần thiết để nâng cao bản thân và trở thành một ứng viên hấp dẫn trong mắt nhà tuyển dụng. Chúc bạn thành công trên con đường mà bạn lựa chọn!

>>Xem thêm các dịch vụ liên quan tại đây:

Cách nhận biết bằng cấp 3 giả và thật

Không có bằng cấp 3

Làm bằng đại học

Chat Facebook
Chát Ngay