Có Định Nghĩa Gì Về Đi “Cửa Sau” Nghĩa Vụ Quân Sự?

Trong xã hội, có những công dân tận tụy tuân thủ quy chế pháp lý về nghĩa vụ quân sự, song cũng không ít người sáng tạo lý do, thủ đoạn để tránh gánh vác trách nhiệm nhập ngũ. Nhiều người cho rằng, đưa tiền là giải pháp hiệu quả nhất để lẩn tránh nghĩa vụ quân sự, thế nhưng liệu chi phí thực sự là bao nhiêu?

Có Định Nghĩa Gì Về Đi "Cửa Sau" Nghĩa Vụ Quân Sự?
Có Định Nghĩa Gì Về Đi “Cửa Sau” Nghĩa Vụ Quân Sự?

Sơ lược qua Nghĩa vụ quân sự là gì?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 4 của Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm cao cả của công dân trong việc phục vụ Quân đội nhân dân. Việc thực thi nghĩa vụ quân sự bao gồm hai hình thức chính: phục vụ tại ngũ và tham gia ngạch dự bị của Quân đội nhân dân.

Bao nhiêu tiền để chạy Nghĩa vụ quân sự?

Theo quy định tại Điều 6 của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, công dân nam từ 18-25 tuổi (hoặc đến 27 tuổi đối với những người hưởng ưu đãi tạm hoãn nhập ngũ do học vấn) có trách nhiệm phục vụ trong lực lượng Quân đội nhân dân. Trong khi đó, công dân nữ cùng độ tuổi, nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu, cũng có thể tham gia phục vụ tại ngũ trong thời bình.

Đáng chú ý, không có quy định cho phép công dân nộp tiền thay thế việc thực hiện nghĩa vụ quân sự. Nếu đủ điều kiện, công dân bắt buộc phải hoàn thành trách nhiệm quân sự này.

Bao nhiêu tiền khi đi “cửa sau” Nghĩa vụ quân sự?

Bao nhiêu tiền khi đi “cửa sau” Nghĩa vụ quân sự?
Bao nhiêu tiền khi đi “cửa sau” Nghĩa vụ quân sự?

Trước thời điểm kiểm tra sức khỏe, nhiều gia đình đã chủ động liên lạc với các cán bộ, những người có trách nhiệm kiểm soát chỉ số sức khỏe của công dân, để đàm phán mức giá phù hợp cho việc hoãn nghĩa vụ quân sự trong một năm. Giá cả này phụ thuộc vào việc các cán bộ đánh giá mức giá hợp lý và thỏa thuận với gia đình, thường nằm trong khoảng 5.000.000 – 10.000.000 đồng/năm.

Số tiền này đôi khi sẽ tăng theo từng năm cho đến khi công dân đạt độ tuổi không còn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự.Tình trạng trốn nghĩa vụ quân sự thông qua lo lót ngày càng gia tăng, dẫn đến việc nhiều địa phương không đạt chỉ tiêu quân số do Bộ Quốc phòng đưa ra hàng năm. Do đó, một số công dân, tạm hoãn hoặc miễn nghĩa vụ quân sự do vấn đề sức khỏe, bất ngờ trở thành người thay thế cho những công dân được “lo lót” trước đó.

Quy định về việc xử phạt Nghĩa vụ quân sự

Vi phạm đăng ký nghĩa vụ quân sự

Phạt cảnh cáo đối với công dân nam đủ 17 tuổi trong năm thuộc diện phải đăng ký nghĩa vụ quân sự nhưng không đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu.

Phạt tiền từ 8.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với:

Không đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu, trừ trường hợp đã phạt cảnh cáo nêu trên;

 • Không thực hiện đăng ký phục vụ trong ngạch dự bị theo quy định;
 • Không đăng ký nghĩa vụ quân sự bổ sung khi có sự thay đổi về chức vụ công tác, trình độ học vấn, trình độ chuyên môn, tình trạng sức khỏe và thông tin khác có liên quan đến nghĩa vụ quân sự theo quy định;
 • Không thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự khi thay đổi nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập theo quy định;
 • Không thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự tạm vắng theo quy định.

Vi phạm kiểm tra, khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong lệnh gọi kiểm tra hoặc khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự của Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng.

Phạt tiền từ 12.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi cố ý không nhận lệnh gọi kiểm tra, khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự của Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng.

Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

 • Người được khám sức khỏe có hành vi gian dối làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của mình nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự;
 • Đưa tiền, tài sản, hoặc lợi ích vật chất khác trị giá đến dưới 2.000.000 đồng cho cán bộ, nhân viên y tế hoặc người khác để làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của người được kiểm tra hoặc người được khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

Phạt tiền từ 25.000.000 đồng đến 35.000.000 đồng đối với hành vi không chấp hành lệnh gọi kiểm tra, khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

Vi phạm lệnh gọi nhập ngũ

Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi gian dối nhằm trốn tránh thực hiện lệnh gọi nhập ngũ sau khi đã có kết quả khám tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự đủ điều kiện nhập ngũ theo quy định.

Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 75.000.000 đồng đối với hành vi không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, trừ 02 trường hợp đã nêu ở trên.

Vi phạm truy cứu trách nhiệm hình sự 

Cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Ngoài ra, công dân có thể bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm nếu vi phạm:

 • Tự gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của mình;
 • Phạm tội trong thời chiến;
 • Lôi kéo người khác phạm tội.

>>Xem thêm các dịch vụ liên quan tại đây:

Thông tin về các ngành công an tuyển nữ

Top các ngành khối C hot nhất

Ngôn ngữ anh nên học trường nào ở Hà Nội?

Những trường hợp công dân được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc miễn gọi nhập ngũ

Những trường hợp công dân được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc miễn gọi nhập ngũ
Những trường hợp công dân được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc miễn gọi nhập ngũ

Trường hợp tạm hoãn nhập ngũ 

 1. Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.
 2. Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.
 3. Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.
 4. Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.
 5. Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.
 6. Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.
 7. Đang học tập tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Trường hợp miễn gọi nhập ngũ 

 1. Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một.
 2. Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ.
 3. Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.
 4. Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân.
 5. Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên

Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự có mấy bước?

Khám sơ tuyển 

Công dân sẽ được tiến hành kiểm tra sức khỏe toàn diện, bao gồm các bước: đánh giá thị lực, kiểm tra da liễu, thẩm định hệ thần kinh, kiểm tra răng hàm mặt, cũng như khám tai mũi họng. Trong vòng kiểm tra đầu tiên, bác sĩ sẽ quan sát trực tiếp bằng mắt để phân tích và đánh giá đa dạng tình trạng sức khoẻ của công dân

Khám chi tiết 

Bạn sẽ trải qua các bước kiểm tra chặt chẽ hơn trong vòng 2, với sự hỗ trợ của các thiết bị y tế tiên tiến. Đồng thời, nam và nữ công dân tham gia vòng này sẽ được kiểm tra khu vực nhạy cảm để đảm bảo không mang theo các bệnh da liễu hoặc bệnh xã hội, vì môi trường quân đội đòi hỏi sự học tập, rèn luyện và sinh hoạt chung an toàn, không lây lan bệnh tật.

Trong những bước kiểm tra sức khỏe ban đầu, một số công dân đã tìm cách lách luật để biến đổi kết quả kiểm tra sức khỏe, chẳng hạn như uống cà phê đen trước giờ kiểm tra, dùng thuốc làm tăng huyết áp, hoặc tự gây thương tích như gãy tay hay gãy chân.

Tuy nhiên, nếu bạn đang cân nhắc những kế hoạch như vậy, hãy từ bỏ ngay, vì rất khó để qua mắt được đội ngũ bác sĩ kiểm tra cũng như vượt qua các thiết bị y tế chuyên dụng được sử dụng trong quá trình khám.

>>Xem thêm các dịch vụ liên quan tại đây:

Phân biệt bằng đại học

Rút hồ sơ đại học mất bao lâu

Thí sinh tự do

Chat Facebook
Chát Ngay