Tìm Hiểu Lý Do Vì Sao Tỷ Lệ Dược Sĩ Đại Học Thất Nghiệp Tăng Cao?

Chính phủ đã thống kê và công bố chính thức tỷ lệ dược sĩ đại học thất nghiệp cả nước vào đầu năm nay. Qua đó có thể thấy, tỷ lệ này có xu hướng tăng trong những năm qua. Điều này rất đáng được quan tâm vì ngành Y Dược là một ngành có nhu cầu cao trong xã hội. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết để biết thêm thông tin chi tiết.

Tỷ lệ dược sĩ đại học thất nghiệp là bao nhiêu?

Theo thông báo chính thức từ chính phủ, tỷ lệ thất nghiệp của sinh viên tốt nghiệp ngành dược là 0.02% (tức là sẽ có 2 sinh viên trong 10 ngàn sinh viên tốt nghiệp thất nghiệp). Nếu chỉ nhìn ở con số phần trăm thì con số này không đáng kể. Tuy nhiên, ở góc nhìn rộng trên toàn quốc, con số này là đáng báo động nhất là khi các công ty dược nước ngoài đang thúc đẩy đầu tư vào Việt Nam.

>>Xem thêm các dịch vụ liên quan tại đây:

22 điểm khối D

Ngành điều dưỡng

Bằng cấp

Những nguyên nhân khiến dược sĩ đại học thất nghiệp

Tìm Hiểu Lý Do Vì Sao Tỷ Lệ Dược Sĩ Đại Học Thất Nghiệp Tăng Cao?
Dược sĩ

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho dược sĩ đại học thất nghiệp. Một số lý do chính sẽ được trình bày dưới đây: 

Không xác định mình sẽ làm gì sau khi tốt nghiệp

Trường hợp này rất hay gặp , một trường hợp phổ biến là các bạn chọn ngành dược là vì sự ép buộc của gia đình. Do đó, các bạn chỉ học qua môn, học cho có không hề tìm hiểu hay nghiên cứu thêm dẫn đến không có định hướng cụ thể sau khi tốt nghiệp. Vì vậy khả năng thất nghiệp là rất cao. 

Mặt khác, có nhiều bạn tốt nghiệp còn ảo tưởng vào khả năng của mình. họ chủ quan rằng mình đã có bằng dược là đủ, không cần trau dồi hay học thêm những thứ khác. Do đó, họ không đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng dẫn đến thất nghiệp.

Đòi hỏi quá cao khi mới ra trường

Hầu hết sinh viên mới ra trường đều chứa có kinh nghiệm làm việc cũng như chưa có kỹ năng nhưng lại muốn doanh nghiệp phải có chế độ đãi ngộ tốt. Do đó, các bạn thường tạo ấn tượng xấu đối với nhà tuyển dụng 

Thiếu kỹ năng phỏng vấn

Phỏng vấn là một hình thức kiểm tra năng lực của ứng viên. Do đó, kỹ năng phỏng vấn rất quan trọng. Tuy nhiên, vì đặc thù ngành y học rất vất vả và tốn nhiều thời gian nên có nhiều bạn sinh viên không dành thời gian rèn luyện kỹ năng phỏng vấn dẫn đến không biết cách thể hiện bản thân tốt nhất trong buổi phỏng vấn. 

Làm thế nào để dược sĩ đại học không thất nghiệp?

Tìm Hiểu Lý Do Vì Sao Tỷ Lệ Dược Sĩ Đại Học Thất Nghiệp Tăng Cao?
Dược Sĩ

Như đã đề cập ở trên, hiện nay có rất nhiều công ty dược nước ngoài đang đổ vốn về Việt Nam phát triển. Do đó, cơ hội có được việc làm trong ngành dược sẽ ngày càng tăng. VÌ vậy các bạn sinh viên cần lưu ý các điều sau để có thể tránh thất nghiệp sau tốt nghiệp: 

Học tập chủ động

Để nâng cao kiến thức của mình, ngoài những giờ học trên giảng đường,  sinh viên cần dành thời gian tự học, nghiên cứu và tìm hiểu những kiến thức liên quan đến ngành dược.

Tích lũy kinh nghiệm

Kinh nghiệm làm việc thực tế là yếu tố quan trọng trong việc tìm kiếm việc làm sau này. Để tích lũy thêm kiến thức và kỹ năng cần thiết cho công việc, bạn nên chủ động tạo cho mình những trải nghiệm thực tế. Ví dụ như trong quá trình thực tập, các bạn đừng nên chú tâm vào tiền lương mà hãy tập trung tích lũy những kinh nghiệm mà các đồng nghiệp lớn hơn chia sẻ. 

>>Xem thêm các dịch vụ liên quan tại đây:

Y học cổ truyền

Y tá và điều dưỡng

12 điều y đức

Cơ hội việc làm cho dược sĩ đại học thất nghiệp

Vì là một ngành thiết yếu của xã hội, nên cơ hội làm việc cho các bạn sinh viên ngành dược là rất cao và đa dạng nơi làm việc.

  • Làm việc tại bệnh viện:  các bạn sẽ  hỗ trợ các y tá bác sĩ trong việc kê đơn, hướng dẫn sử dụng cũng như đảm bảo thuốc đến tay khách hàng
  • Các viện trung tâm quản lý về dược: bạn sẽ là chuyên viên kiểm tra chất lượng thuốc tại các trung tâm, viện kiểm nghiệm thuốc trước khi thuốc được phân phối cho nhà thuốc và bán đến tay người tiêu dùng.
  • Tại các cơ sở kinh doanh: các bạn có thể tự mở tiệm thuốc và kinh doanh tại nhà 
  • Tại các trường đào tạo y dược:  các bạn có thể học chuyên sâu về học thuật và giảng dạy cho các thế hệ dược sĩ tiếp theo.
Chat Facebook
Chát Ngay