Cao Đẳng Chuyên Nghiệp Là Gì? So Sánh Sự Khác Nhau Cao Đẳng Nghề

Hệ đào tạo Cao đẳng hiện nay đang được nhiều bạn quan tâm vì vậy nhu cầu phân biệt cao đẳng chuyên nghiệp và cao đẳng nghề là rất cao. Hãy cùng chúng tôi đọc bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.

Cao Đẳng Chuyên Nghiệp Là Gì? So Sánh Sự Khác Nhau Cao Đẳng Nghề
Cao Đẳng Chuyên Nghiệp Là Gì? So Sánh Sự Khác Nhau Cao Đẳng Nghề

Khái quát cao đẳng chuyên nghiệp

Hệ thống đào tạo Cao đẳng chuyên nghiệp được quản lý bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đây là giải pháp giúp sinh viên tiếp cận với các khóa học chuyên môn đa dạng, phù hợp với yêu cầu của từng ngành nghề khác nhau ngoài đại học. Trong quá trình học tập, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức và kỹ năng chuyên môn cần thiết để đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động.

Mục tiêu của hệ thống giáo dục này là phát triển khả năng thực hành nghề nghiệp và giúp sinh viên đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động. Sau khi hoàn thành chương trình, sinh viên sẽ nhận được bằng tốt nghiệp cử nhân theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, một yếu tố quan trọng giúp sinh viên có thể tìm được việc làm phù hợp với nghề nghiệp của mình và phát triển sự nghiệp.

Các điều kiện bắt buộc để học cao đẳng chuyên nghiệp

Để tham gia vào hệ đào tạo này, các ứng viên phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Trình độ học vấn và thể trạng sức khoẻ phù hợp với yêu cầu của ngành học. Các trường đại học chuyên nghiệp sẽ có các yêu cầu về trình độ học vấn và sức khoẻ nhất định tùy thuộc vào ngành học mà bạn quan tâm. Vì vậy, trước khi đăng ký tuyển sinh, bạn nên tìm hiểu kỹ các yêu cầu đó để đảm bảo mình đủ điều kiện.
  • Tốt nghiệp THPT hoặc bổ túc THPT. Đây là yêu cầu bắt buộc để được tham gia tuyển sinh vào hệ cao đẳng chuyên nghiệp.
  • Điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia đạt điểm chuẩn xét tuyển của trường đại học chuyên nghiệp tương ứng. Điểm chuẩn sẽ thay đổi tùy thuộc vào từng ngành học và từng trường.

Lưu ý: Đối với hệ liên thông:

Thí sinh đã tốt nghiệp trình độ trung cấp loại Khá (K) trở lên đều được tham gia dự tuyển ngay sau khi tốt nghiệp.

Thí sinh đã tốt nghiệp trình độ trung cấp loại Trung bình (TB), phải có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc gắn với chuyên môn được đào tạo mới được tham gia dự tuyển.

Tổng thời gian học của hệ cao đẳng chuyên nghiệp

Tổng thời gian học của hệ cao đẳng chuyên nghiệp
Tổng thời gian học của hệ cao đẳng chuyên nghiệp

Chương trình cao đẳng chuyên nghiệp thông thường: Chương trình này sử dụng phương thức thi tuyển/xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia để tuyển sinh và trung bình  kéo dài từ 2.5 – 3 năm tuỳ theo yêu cầu của từng ngành nghề đào tạo.

Cao đẳng chuyên nghiệp liên thông lên: Thời gian đào tạo trung bình kéo dài từ 1.5 – 2 năm tùy ngành/ trường. Áp dụng cho cả 2 trường hợp liên thông từ trung cấp lên cao đẳng chuyên nghiệp và từ cao đẳng chuyên nghiệp liên thông lên đại học.

Một vài lý do nên học cao đẳng chuyên nghiệp

  • Các khóa đào tạo chuyên sâu của hệ thống cao đẳng chuyên nghiệp là lựa chọn tốt cho sinh viên muốn trang bị kiến thức và kỹ năng chuyên môn cần thiết để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường lao động trong và ngoài nước. Trong quá trình đó, các bạn không chỉ được cung cấp kiến thức chuyên môn mà còn rèn luyện và tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế, nâng cao tay nghề trước khi tốt nghiệp.
  • Học phí của hệ cao đẳng chuyên nghiệp thấp hơn đáng kể so với hệ đại học, giúp giảm thiểu chi phí cho sinh viên. 
  •  Khởi điểm thu nhập có thể thấp hơn so với tốt nghiệp đại học, nhưng lộ trình thăng tiến lại rất rộng mở. Sau khi hoàn thành chương trình, sinh viên có rất nhiều cơ hội việc làm và có khả năng cạnh tranh với những người tốt nghiệp đại học. Với chương trình đào tạo chuyên sâu của hệ cao đẳng chuyên nghiệp, sinh viên có thể nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc chuyên nghiệp và góp phần cho sự phát triển của công ty hoặc ngành nghề theo đuổi.

>>Xem thêm các dịch vụ liên quan tại đây:

Cao đẳng y dược Pasteur

Cao đẳng y tế Cần Thơ

Đại học Hà Nội

Khái quát cao đẳng nghề 

Cao đẳng nghề là một chương trình đào tạo nghề nghiệp chính quy do Tổng cục Dạy nghề thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội quản lý. Chương trình này được tạo ra nhằm đáp ứng nhu cầu học việc và đi làm ngay sau khi ra trường của những học viên có nhu cầu.

So với cao đẳng chuyên nghiệp, cao đẳng nghề tập trung đào tạo kỹ năng làm việc, giúp người học có thể sở hữu một nghề nghiệp ngay sau khi tốt nghiệp. Bằng tốt nghiệp cao đẳng nghề sẽ được cấp bởi Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Mặc dù mức thu nhập khởi điểm sau khi tốt nghiệp cao đẳng nghề thường thấp hơn so với tốt nghiệp đại học, đây vẫn là một lựa chọn hợp lý để bắt đầu sự nghiệp và có cơ hội phát triển trong tương lai, đặc biệt khi người học đã sở hữu những kỹ năng chuyên môn cần thiết để tham gia vào các ngành nghề đòi hỏi chuyên môn cao.

Các điều kiện để cần có để học cao đẳng nghề

Các điều kiện để cần có để học cao đẳng nghề
Các điều kiện để cần có để học cao đẳng nghề

Để tham gia chương trình học cao đẳng nghề, học viên cần có trình độ học vấn và sức khỏe đáp ứng được yêu cầu của ngành học đó. Bên cạnh đó, bạn cần phải tốt nghiệp THPT hoặc tốt nghiệp bằng trung cấp nghề loại khá trở lên và đặc biệt không có tiền án tiền sự hay trong quá trình xem xét tội trạng. 

Các điểm khác nhau giữa cao đẳng chuyên nghiệp và cao đẳng nghề

  • Bằng tốt nghiệp: Cao đẳng nghề chuyên nghiệp do Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp bằng tốt nghiệp, còn bằng nghề của hệ cao đẳng nghề do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cấp.
  • Hình thức xét tuyển: Cao đẳng chuyên nghiệp yêu cầu các thí sinh phải tốt nghiệp THPT để đủ điều kiện tham gia nhập học. Cao đẳng nghề thì dễ tham gia hơn vì yêu cầu bằng tốt nghiệp THPT là không bắt buộc nhưng phải có bằng trung cấp nghề loại khá bổ sung.
  • Cơ hội việc làm: Cao đẳng nghề có thể có cơ hội việc làm cao hơn cao đẳng chuyên nghiệp do được đào tạo chuyên sâu, thực tiện hơn về nghề nghiệp. tuy nhiên lương của người tốt nghiệp cao đẳng chuyên nghiệp khởi điểm sẽ cao hơn các bạn cao đẳng nghề.

>>Xem thêm các dịch vụ liên quan tại đây:

Đại học mở Hà Nội 2022

Cao đẳng sư phạm tiểu học

Cao đẳng y dược Hà Nội

Chat Facebook
Chát Ngay